3 thoughts on “มาตรา 71/1

  1. เขียนเเบบนี้ก็เหมือนเดิมไม่ได้ช่วยเเก้อะไรเลย ให้ระบุไว้ใน พ.ร.บ.เลย ว่าเริ่มต้นเท่าไร ได้ค่าอะไรบ้าง เเล้วให้ปรับปรุงทุกๆ 5 ปี ก่อนจะมีการปรับปรุงเงินเดือนก็ให้มีคณะกรรมการมาตรวจสอบเงินเดือนตำรวจด้วยว่าเหลือเท่าไหร
    ควรตั้งคณะกรรมการช่วยเหลือเยียวยาเกี่ยวกับตำรวจที่มีเรื่องเดือดร้อนเรื่องเงินเดือน โดนฟ้อง เช่นโดนหักเงินเดือนไม่เหลือจะช่วยยังไง มีมาตรการอย่างไร รวมหนี้ หรือให้สหกรณ์ของตำรวจ ที่มีทุกจังหวัดหามาตรการช่วย ระบุให้ชัดเจนไปเลย

    1. มาตรานี้สำคัญที่สุด เพราะการที่จะปฏิรูปตำรวจให้สำเร็จยั่งยืนได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่ในเรื่องจะได้ใครมาเป็น ผบ.ตร.หรือได้ใครมาเป็นคณะกรรมการ แต่อยู่ที่ทำอะไรก็ได้ให้ตำรวจมีรายได้สวัสดิการที่สามารถเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้ เมื่อมีรายได้สวัสดิการเพียงพอก็ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างมีเกียรติ ไม่ต้องไปพึ่งพาเงินนอกระบบ หรือเลื่อยขาเก้าอี้กัน แทงหลังกันเพื่อไปอยู่ในตำแหน่งที่มีผลประโยชน์ เหมือนทุกวันนี้(เชื่อว่าทุกคนผ่านการอบรม ปลุกฝังสิ่งที่ดี การสอบเข้ามาเป็นตำรวจได้ยากเย็นมาก ต้องมีพื้นฐานการเป็นคนดีแต่เพราะระบบทำให้ตำรวจต้องทำทุกอย่างให้เป็นสีเทาๆ เพื่อการดำรงอยู่ของตนเองและหน่วยงาน จนเป็นวัฒนธรรมฝังรากลึก) และมีกฎที่เด็ดขาดว่าเมื่อให้สวัสดิดารดีที่สุดแล้ว จะมีระบบคัดออกที่เข้มข้นห้ามทำดำๆหรือเทาๆ ซึ่งสวัสดิการต้องทำให้ได้เหมือนศาลหรืออัยการหรืออย่างน้อยที่สุดขอให้ได้กับเท่าดีเอสไอ ซึ่งแนวทางที่จะทำได้คือการลดกำลังพลให้น้อยที่สุด โดยการปรับลดอัตรางานที่ไม่จำเป็น เช่น งานธุรการ ฝ่ายอำนวยการ (ทำเหมือนโรงพยาบาลหน้าที่รักษาคนไข้ก็ให้หมอพยาบาลทำส่วนงานธุรการก็ให้ข้าราชการ ก.พ.ทำ) เมื่อลดจำนวนอัตรากำลังน้อยลง ก็จะสามารถเพิ่มงบประมาณในส่วนเงินเดือนและสวัสดิการต่างๆ ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *